fbpx
รองเท้าเบาหวาน

รองเท้าเบาหวาน สำคัญอย่างไร หาซื้อได้ที่ไหน

หากจะถามว่า รองเท้าเบาหวาน นั้นมีความสำคัญอย่างไร ต้องบอกเลยว่าสำหรับผู้ป่วยเบาหวานนั้นรองเท้าเบาหวานมีความสำคัญมาก เพื่อที่จะลดความเสี่ยงในการถูกตัดขา ลงไป รองเท้าเบาหวานจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาที่จะช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงได้อย่างดีเยี่ยม

ทำความรู้จักโรคเบาหวาน

รคเบาหวาน เป็นผลมาจากความผิดปกติของระบบการเผาผลาญอาหาร เนื่องจากร่างกายไม่สามารถผลิต อินซูลิน (ฮอร์โมนที่หลั่งโดยตับอ่อนซึ่งจำเป็นต่อการนำน้ำตาลในกระแสเลือดไปใช้ประโยชน์) ผู้ที่มีอาการของโรคเบาหวานจะ ไม่สามารถเปลี่ยนน้ำตาลในกระแสเลือดให้อยู่ในรูปที่เซลล์ของร่างกายนำไปใช้ประโยชน์ได้ ซึ่งผลที่ตามมาจากการที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงก็คือ ระบบการหมุนเวียนเลือดผิดปกติ และความเสียหายของเส้นประสาท โรคเบาหวานไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่สามารถจัดการและควบคุบร่วมกับการบริการทางการแพทย์ที่เหมาะสม การควบคุมอาหารและการออกกำลังกาย เป็นต้น

ทำไมเป็นโรคเบาหวานแล้วจำเป็นต้องใส่รองเท้าเบาหวาน

โดยส่วนมากแล้วโรคเบาหวานจะเป็นต้นเหตุที่นำไปสู่ โรคระบบประสาทส่วนปลาย อาการจะออกมาในลักษณะของการทำหน้าที่ผิดปกติของเส้นประสาทนั้นๆในระยางค์ของร่างกาย (แขน, ขา) ซึ่งจะทำให้ค่อยสูญเสียประสาทสัมผัสในการรับความรู้สึก ของ แขน ขา มือ และรวมไปถึงเท้า ผู้ที่มีอาการเบาหวานอาจจะเจออาการ เหน็บ, ชา, อ่อนแรง ในระยางค์ของร่างกาย ( แขน, ขา), อาการปวด, หรือรู้รึกปวดแสบปวดร้อน เป็นต้น

ความบกพร่องในการรับรู้ความรู้สึกเจ็บปวดในบริเวณที่ได้รับความเจ็บปวดนั้นเป็นปัญหาหลักๆอย่างมาก ปกติแล้วความเจ็บปวดนั้นจะทำให้เราสามารถรับรู้ได้ เมื่อมีบางสิ่งที่ผิดปกติหรืออันตรายเกิดขึ้นกับร่างกายของเรา เมื่อถ้าเราได้สูญเสียประสาทสัมผัสในส่วนนี้ไปแล้ว ส่วนใหญ่ในชีวิตประจำวันของเรานั้นเราจะไม่ค่อยได้สังเกตุ บาดแผล รอยไหม้ ถลอก ตุ่มพองต่างๆ ที่อาจเกิดจากการเลือกใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะสม อาการต่างๆเหล่านั้นจะหายได้ยากกว่าปกติเพราะเนื่องมาจากระบบการหมุนเวียนที่ผิดปกติของอาการเบาหวาน และยังสามารถนำไปสู่ปัญหาผิวหนัง และการติดเชื้อ ของเท้าได้อีกด้วย

การดูแลสุขภาพเท้าเบื้องต้นสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

ผู้ที่มีอาการของโรคเบาหวานนั้นควรตรวจสอบระดับน้ำตาลในเลือดอย่างสม่ำเสมอ ควบคุมการบริโภคอาหาร ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และควรจะพบแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเท้าอย่างสม่ำเสมอเพื่อเช็คความผิดปกติที่อาจจะเพิ่มขึ้น

ผู้ป่วยเบาหวานควรต้องตรวจสอบเท้าอย่างละเอียดทุกๆ วัน ใช้มือสัมผัสถึงผิวที่แห้งหรือแข็ง ส่องกระจกดูบริเวณใต้ฝ่าเท้าเพื่อดูจุดแดง ผิวแห้งแตก

ผู้ป่วยเบาหวานควรที่จะมีแผ่นเสริมใต้ฝ่าเท้าแบบเฉพาะรายและหรือรวมไปถึง รองเท้าที่ตัดตามรูปเท้าของเราซึ่งรองเท้าและแผ่นเสริมใต้ฝ่าเท้าแบบเฉพาะ รายที่เหมาะสมสามารถช่วยป้องกันหรือลดความเสี่ยงของการเกิดแผลที่เกิดจากการ เดินหรือยืนโดยที่เราไม่ได้ตั้งใจได้ โดยกระบวนการในการทำเป็นแผ่นละรองเท้าแบบเฉพาะรายนี้เราจะเรียกว่า รองเท้าเบาหวาน

แผลและการรักษา

บาดแผลที่เกิดขึ้นสำหรับผู้ป่วยเบาหวานที่ไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้นั้น ต้องยอมรับว่าสามารถรักษาได้ยากมาก โดยเฉพาะเมื่อเกิดแผลที่บริเวณฝ่าเท้าอันเนื่องมาจากระบบเส้นประสาทที่ เสื่อมคุณภาพไปทำมให้เราไม่สามารถรับความรู้สึก หรือระวังตัวเมื่อเกิดสิ่งเร้าได้ และที่เห็นได้ชัดที่สุดคือ ฝ่าเท้าของเราต้องรับน้ำหนักตัวของเราเมื่อเกิดกิจกรรมในการยืน เดิน หรือวิ่ง นอกจากนี้โดยปกติถ้าเราใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะสมหรือมีการบีบรัดบางจุดต่อ เท้าของเราก็เป็นความเสี่ยงที่อาจก่อให้เกิดแผลที่ฝ่าเท้าของเราได้ ไม่ว่าจะเป็น การเสียดสี กับผนังรองเท้า ผนังดดด้านในรองเท้าที่แข็ง หรือใช้วัสดุที่ไม่เหมาะสม ความอับ ชื้นภายในรองเท้า เป็นต้น

เรามาดูแผลสำหรับผู้ป่วยเบาหวานและหลังจากที่ใส่รองเท้าเบาหวานแล้วเกินอะไรขึ้น?

ใส่รองเท้าเบาหวานวันที่ 1

หลังจากทีมศัลยแพทย์ส่งผู้ป่วยเข้าสู่กระบวนการ Vaccum dressing ต่อมาก็เป็นหน้าที่ของ ทีม Rehab กายภาพบำบัด รวมถึงนักกายอุปกรณ์ ที่จะต้องฟื้นฟูผู้ป่วยบนพื้นฐานของสภาวะของผู้ป่วยแต่ละราย การทำงานเป็นทีม สำคัญที่สุดครับ สำหรับผู้ป่วยรายนี้มีความซับซ้อน ทั้งสภาวะของเบาหวาน สภาวะความไม่สมดุลของกล้ามเนื้อ สภาวะความผิดรูปของโครงสร้างเท้าและการลงน้ำหนักใต้ฝ่าเท้า ซึ่งการลงน้ำหนักที่ผิดปกติใต้ฝ่าเท้านั้นเป็นสาเหตุหลักของการเกิดแผลที่เราเห็นดังภาพครับ

ใส่รองเท้าเบาหวานวันที่ 21

หลังจากผู้ป่วยเข้าระบบการรักษา และได้ตัด orthopedic shoe + foot orthotic และได้ใส่รองเท้าเบาหวาน มาสองอาทิตย์ แล้ว ผลการรักษาเป็นที่น่าพอใจมากในด้านของการฟื้นตัวของแผล (ปากแผลลดลงจากการบันทึกของทีมทำแผลรวมถึงเนื้อตายลดลง) และการบวมของเท้าลดลงเป็นอย่างมาก เคสนี้ เรา follow up กันทุกสองอาทิตย์ นัดต่อไป ในเดือนมกราคม หรือกุมภาพันธ์ หาก volume ของเท้าลดลงเป็นอย่างมากนักกายอุปกรณ์จะหล่อแบบเท้าอีกครั้งเพื่อเปลี่ยน foot orthotic ให้กับผู้ป่วยครับ

d3

ถัดมาอีก 2 อาทิตย์ กับการรักษาเต็มระบบในมุมของนักกายอุปกรณ์ในทีมถือว่าเป็นที่น่าพอใจมาก จากภาพ ก่อน ขูดเนื้อตายรอบแผล สังเกตุได้ชัดว่าวงแผลเล็กลงจากสองสัปดาห์ที่แล้วอีก และปริมาตรของเท้าก็เล็กลงอีก สัปดาห์นี้ ทางนักกายอุปกรณ์ ขอเช็คเรื่อง fitting ของ foot orthotic อีกครั้ง เนื่องจากสภาวะบวมและขนาดแผลลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ และในทีมลงความเห็นร่วมกันว่า นัดต่อไปอีกสองสัปดาห์เราจะทำการหล่อแบบเพื่อทำแผนเสริมและรองเท้าเบาหวานให้ใหม่ในข้างที่มีแผลเพื่อที่จะได้รับการรักษาอย่างเต็มรูปแบบ

 

รองเท้าเบาหวาน หาซื้อได้ที่ไหน

รองเท้าเบาหวาน จริงๆไม่สามารถหาซื้อไปตามร้านหรือใน internet ทั่วไปเพราะโดยปกติแล้วรองเท้าเบาหวานที่ดีต้องออกมาแบบเพื่อผู้ป่วยคนนั้นๆ แบบเฉพาะรายที่ต้องมีทั้งกระบวนการพิมพ์เท้าหล่อแบบ และขึ้นรูปแล้วจะเป็นขั้นตอนการสั่งตัด

62541803 2246036232170096 1513983032766234624 n 1

การพิมพ์เท้า ซึ่งผู้ป่วยสามารถทำได้ที่  วรัตม์กิตติ์ คลินิก โดยขั้นตอนการทำจะทำโดยนักกายอุปกรณ์ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมก่อนเข้ารับบริการ และปรึกษาฟรีผู้เชี่ยวชาญด้านรองเท้าเบาหวาน : แอดไลน์ : http://line.me/ti/p/%40varatmkittclinic
โทร. 087-049-1333

แบบรองเท้าเบาหวานที่ดี

รองเท้าเบาหวาน

  1. รองเท้าเบาหวานที่ดีหน้าต้องไม่แคบ เพราะจะทำให้รองเท้สาบีบรัดเท้ามากเกินไป
  2. รองเท้าหัวปิดเพื่อ ปกป้องปลายให้ในการกระแทก
  3. วัสดุที่ใช้ทำรองเท้าควรเป็นหนังแท้ ที่มีความยืดหยุ่น ระบายความชื้นและอากาศได้ดี
  4. ส้นไม่สูงจนเกินไปเพื่อป้องกันการล้ม
  5. ส้นเท้าควรทำจากยางที่ดีเพื่อป้องกันการลื่นขณะเดิน
  6. ควรเป็นรองเท้าแบบเฉพาะราย เนืองจากจะได้รองเท้าที่ส่วมใส่พอดี
  7. ทองเท้าสามารถถอดแผ่นเสริมฝ่าเท้าได้ และแผ่นเสริมฝ่าเท้าต้องออกแบบมาเพื่อน ผู้ป่วยเบาหวานโดยเฉพาะ

 

รองเท้าเบาหวาน ซื้อได้ที่ไหน

รองเท้าเบาหวาน จริงๆไม่สามารถหาซื้อไปตามร้านหรือใน internet ทั่วไปเพราะโดยปกติแล้วรองเท้าเบาหวานที่ดีต้องออกมาแบบเพื่อผู้ป่วยคนนั้นๆ แบบเฉพาะรายที่ต้องมีทั้งกระบวนการพิมพ์เท้าหล่อแบบ และขึ้นรูปแล้วจะเป็นขั้นตอนการสั่งตัด
การพิมพ์เท้า ซึ่งผู้ป่วยสามารถทำได้ที่  วรัตม์กิตติ์ คลินิก โดยขั้นตอนการทำจะทำโดยนักกายอุปกรณ์ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมก่อนเข้ารับบริการ และปรึกษาฟรีผู้เชี่ยวชาญด้านรองเท้าเบาหวาน : แอดไลน์ : http://line.me/ti/p/%40varatmkittclinic
โทร. 087-049-1333

รองเท้าเบาหวาน ราคาเท่าไหร่

ถ้าเป็นรองเท้าแบบเฉพาะราย ราคาจะอยู่ที่ 4800 – 6000 บาท

รองเท้าเบาหวานที่โดนตัดนิ้ว

สำหรับผู้ที่โดนตัดนิ่วแล้วควรใช้รองเท้าแบบเฉพาะรายเพราะรองเท้าจะออกแบบมาเพื่อเติมเต็มในนิ้วที่ขาดเพิ่มการทรงตัว

ซื้อรองเท้าเบาหวาน ยี่ห้ออะไรดี

โดยปกติสามารถซื้อยี้ห้ออะไรก็ได้แต่สำหรับผู้ป่วยเบาหวานแล้วนั้นรองเท้าควร ทำกับนักการอุปกรณ์เท่านั้น

Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาต
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก